Tiền lương, thưởng, thu nhập và bài toán “Cộng, Trừ” (kỳ 3) : Giá trị tích lũy

 

-       Giá trị tích lũy là sự kết hợp những giá trị nhỏ lẻ ban đầu để tạo nên 1 giá trị, 1 lợi ích lớn hơn trong tương lai.

-       Giá trị cộng thêm và trừ bớt lãng phí là mức độ cho sự an toàn, sự phù hợp và sự phát triển bền vững nên cũng góp phần tạo ra giá trị tích lũy rất tốt .

-       Các mức độ an toàn, phù hợp được tính qua việc so sánh, phân tích và lựa chọn kỹ càng từ các điều kiện, nhu cầu thực tế của mỗi người.

-       Các điều kiện, nhu cầu thực tế cần phải được xác định dựa trên 2 yếu tố chính : Tôi muốn gì ? Tôi đang có gì ?

-       Đôi khi để đảm bảo sự an toàn, bền vững thì chúng ta phải từ bỏ 1 vài lợi ích nào đó ở hiện tại. Đây là sự lựa chọn rất khó, vì không phải ai cũng dễ dàng vượt qua những cám dỗ của sự hưởng thụ vật chất.

-       Chính vì thế mà bài toán cộng thêm giá trị và trừ bớt lãng phí là 1 phương tiện giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng, có cở sở, đáng tin cậy hơn trong sự lựa chọn để tạo ra các giá trị tích lũy có lợi, tránh những tích lũy có hại.

-       Giá trị tích lũy có 2 loại : tích lũy có lợi và tích lũy có hại

1)    Tích lũy có lợi : là góp nhặt những giá trị nhỏ từ những việc làm đúng, phù hợp với những giá trị của Chân – Thiện – Mỹ trong xã hội. Kết quả của tích lũy có lợi thường diễn ra 1 cách tự nhiên và chủ động theo tư duy và suy nghĩ của mỗi người.

2)    Tích lũy có hại : là sự tích tụ những thói quen, hành động không tốt do sự cảm nhận chủ quan, hời hợt thiếu sự phân tích tường tận để hiểu rõ vấn đề. Kết quả của tích lũy có hại cũng diễn ra 1 cách tự nhiên, nhưng theo chiều hướng thụ động, gây ra những áp lực căng thẳng, khó khăn hay thậm chí nguy hiểm cho tính mạng của chúng ta.

Như vậy tích lũy có lợi mang đến giá trị, lợi ích tốt hơn cho chúng ta . Còn tích lũy có hại mang đến rủi ro bất lợi cho chúng ta, nhưng đồng thời nó cũng mang đến cho ta sự trưởng thành và khiêm tốn để sửa sai và kiểm soát bản thân mình tốt hơn.

Thông minh tài chính, sính bước thành công

Thông minh tài chính, sính bước thành công

sudungtien.vn

 

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 2938

Mã số :70

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--