Tiền lương, thưởng, thu nhập và bài toán “Cộng, Trừ” (kỳ 2)

 

-       Mỗi người từ khi sinh ra và lớn lên đều cần có 1 khoản tiền nhất định để duy trì hoạt động sống hàng ngày.

-       Khoản tiền nhất định này có thể là tiền trợ cấp của bố mẹ cho con cái, tiền thu nhập từ lao động, đầu tư.

-       Mỗi khoản tiền “đi” và “đến” với ta đều có nguyên nhân, nguồn gốc và đều nói lên 1 điều gì đó. Nó nói lên giá trị, lợi ích bền vững hay là sự lãng phí, hào nhoáng bên ngoài ?

-       Điều này bắt đầu từ bài toán “cộng” thêm giá trị và “trừ” bớt lãng phí của mỗi người. 

1)    Bài toán cộng thêm giá trị :

-       Cộng thêm giá trị là là lợi ích được cộng thêm vào khi ta lựa chọn làm điều gì đó và chi tiêu cho một cái gì đó.

-       Lợi ích cộng thêm ở đây được tính là mức độ cho sự an toàn, sự thích hợp và sự phát triển bền vững.

-       Thường thì khi ta bỏ tiền ra để chi tiêu, hoặc bỏ thời gian và công sức ra để làm việc thì ta sẽ nhận lại giá trị lợi ích tương đương với số tiền, thời gian, công sức ta đã bỏ ra. Và giá trị lợi ích ta nhận ở đây không được xem là giá trị cộng thêm. Bởi vì đây là giá trị lợi ích tự nhiên, công bằng trong quá trình trao đổi lợi ích kinh tế giữa cái ta bỏ ra và cái ta nhận được.

-       Vậy giá trị lợi ích tự nhiên là bài toán cơ bản đầu tiên mà ta phải tính để đáp ứng nhu cầu cần thiết trong đời sống.

-       Còn lợi ích cộng thêm là bài toán thứ 2 mà ta phải tính để phòng tránh rủi ro, đảm bảo cho sự an toàn, vừa sức và cân bằng trong đời sống.

2)    Bài toán trừ bớt lãng phí :

-       Bài toán trừ bớt lãng phí là sự so sánh giữa lợi ích sử dụng thực tế và lợi ích hình thức.

-       Lợi ích sử dụng thực tế được tính là lợi ích tạo ra khi sử dụng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ từ kết quả công việc của mình và của người khác.

-       Lợi ích sử dụng thực tế còn được tính qua việc sử dụng những chức năng của sản phẩm như thế nào ? ở đâu ? vào thời điểm nào cho thích hợp với tình hình thực tế để đạt được hiệu quả cao nhất.

-       Lợi ích hình thức là lợi ích có được từ sự  thuận tiện, dễ sử dụng, đẹp mắt, sang trọng qua kiểu dáng, bao bì, tên gọi bên ngoài của sản phẩm.

-       Lợi ích hình thức là phần thể hiện sự sở hữu sản phẩm cụ thể qua việc có được sản phẩm đó nên rất dễ thu hút được cảm xúc và ước muốn của con người.

Bản chất thực tế của đời sống là tiến bộ qua sự thích nghi với cái mới. Vì vậy ta luôn luôn phải tính bài toán “Trừ bớt lãng phí” để cân đối lợi ích sử dụng thực tế và lợi ích hình thức thì mới tiến bộ bền vững.

Thông minh tài chính, sính bước thành công

Thông minh tài chính, sính bước thành công

sudungtien.vn

 

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 3154

Mã số :69

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--