Làm giàu bền vững với quy luật “Nhân - Duyên – Quả” (kỳ 1)

“Nhân - Duyên - Quả” là sự kết hợp của quy luật tự nhiên (natural law) được thể hiện qua 2 yếu tố :

-  Yếu tố bên trong: là thế giới nội tâm được phản ánh qua suy nghĩ của con người khi tiếp xúc với thế giới thế giới bên ngoài bằng các giác quan.

-  Yếu tố bên ngoài : là thế giới vật chất (có thể nhìn , nghe, ngửi, cầm nắm được) của môi trường thiên nhiên và môi trường do con người tạo ra.

* Nhân : là nguyên nhân của sự tác động tương tác để hình thành nên sự hoạt động theo khả năng suy nghĩ và lý giải của con người khi tiếp xúc với các hiện tượng vật chất bên ngoài.

* Duyên : là những điều kiện, những yếu tố thuận lợi “Cần và Đủ” để thực hiện sự tác động tương tác, sự hoạt động của nguyên nhân.

* Quả : là kết quả, là trạng thái vật chất, tinh thần được hình thành  từ sự tác động tương tác, sự hoạt  động của nguyên nhân tạo ra.

Ví Dụ minh họa :

Khi người ta khám phá ra cây lúa, cây ngô là lương thực chính để nuôi sống con người, thì người ta suy nghĩ và giải thích là : những cây lương thực này nếu để mọc tự nhiên trong môi trường thiên nhiên thì sẽ cho ra quả và hạt rất ít, và đến 1 ngày nào đó thì sẽ hết đi do cây già cõi không ra quả, ra hạt nữa. Nghĩ vậy nên người ta mới có sự tác động là chọn lấy những hạt, những quả to và tốt nhất để làm giống gieo trồng ra nhiều cây mới. Đây là Nguyên Nhân hình thành nên hoạt động gieo trồng Lúa, Ngô.

Trong hoạt động gieo trồng cây Lúa, cây Ngô thì cần có những điều kiện thuận lợi như : đất phải tơi xốp, ẩm ướt, môi trường có đủ ánh sáng tự nhiên ; ngoài ra còn cần thêm những yếu tố khác như muốn đất tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng cho cây thì phải bón phân, tưới nước phù hợp cho từng loại cây,... Đây là Duyên cần và đủ để thực hiện được sự hoạt động gieo trồng cây lúa, ngô của Nguyên Nhân tạo nên.

Và cuối cùng, nếu hoạt động gieo trồng cây lúa, cây ngô được thực hiện đúng theo quy luật tự nhiên của “Nhân – Duyên” thì người ta sẽ thu hoạch được những Quả Ngô, Hạt Lúa như mong muốn.

Nhưng cũng có khi người ta không thu được hoặc thu được rất ít Lúa, Ngô từ hoạt động gieo trồng trên do sự chọn hạt giống (nguyên nhân) chưa tốt, chưa kỹ, hoặc do không xử lý kịp các yếu tố (duyên) không thuận lợi của thời tiết như nắng hạn, mưa bão, hay do sử dụng các yếu tố hổ trợ của Duyên không đúng, không thích hợp 

Vì vậy, khi ta gieo Nhân – Duyên nào thì sẽ gặt được Quả đó. Ta gieo Nhân – Duyên tốt thì gặt được quả tốt, ta gieo Nhân – Duyên xấu thì gặt được quả xấu. Đây là sự kết hợp kỳ diệu của quy luật tự nhiên “Nhân – Duyên – Quả”.

Việc làm giàu cũng giống như việc người ta gieo trồng Lúa, Ngô để làm lương thực nuôi sống ta vậy. Muốn giàu có bền vững thì ta phải bắt đầu từ việc gieo trồng những Nhân tốt lành là để phục vụ cho lợi ích và sự phát triển văn minh của con người (trong đó có chính bản thân mình), cùng với việc sử dụng những yếu tố Duyên thuận lợi 1 cách phù hợp và đúng đắn trong phạm vi đạo đức và luật pháp của xã hội. Điều này chắc có lẻ ai cũng Nói được, Đọc được, Hiểu được, nhưng Làm được hay không thì còn tùy vào Nhận Thức Trí Tuệ của mỗi người.

Thông minh tài chính, sính bước thành công

Thông minh tài chính, sính bước thành công

sudungtien.vn

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 2497

Mã số :54

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--