Tài chính phúc lợi là gì ?

Tài chính phúc lợi là những điểm tựa về giá trị phát triển bền vững dựa trên nền tảng của những giá trị sống tốt đẹp, giúp chúng ta đưa ra các hành động hài hòa cân đối giữa nhu cầu lợi ích của mình và nhu cầu lợi ích của người khác để tạo dựng cuộc sống an lành và giàu đẹp.
Những điểm tựa về giá trị phát triển bền vững của tư duy tài chính phúc lợi được căn cứ trên nguyên lý thấu hiểu nhu cầu của thân, của tâm: Hôm nay làm gì ? Ngày mai được gì ? dựa trên nền tảng của những giá trị sống tốt đẹp như :

1) Giá trị sống an nhiên hòa bình:

Cổ nhân có câu “Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí”, có nghĩa là mọi việc tốt xấu trong đời sống này điều có thể xảy ra với tất cả mọi người chúng ta, vậy nên trong những lúc yên bình hay gặp sóng gió gì thì ta vẫn có suy nghĩ, mong muốn và hành động 1 cách công bằng, chính trực hướng đến lợi ích tốt đẹp hơn cho con người thì ta sẽ có được giá trị an nhiên hòa bình cùng tài chính phúc lợi bền vững.

 2) Giá trị sống tôn trọng chính mình và người khác:

 Khi ta nhận ra bản thân ta và những người khác đang tồn tại và đang sống trên cùng 1 trái đất này, thì đó là món quà quý giá đáng tôn trọng nhất. Và khi ta có sự tôn trọng giá trị tốt đẹp của bản thân ta thì đồng thời ta cũng sẽ tôn trọng giá trị tốt đẹp của người khác để cùng có những trao đổi, tương tác trong tài chính 1 cách thuận lợi hơn.

 3) Giá trị sống yêu thương muôn loài:

 Khi ta yêu thương muôn loài bao gồm bản thân ta, những người khác, cây cỏ muôn thú trong thiên nhiên thì ta sẽ có ý thức vun bồi cuộc sống hạnh phúc an vui cho muôn loài, giúp ta có thêm nhiều điều kiện thuận lợi phát triển tài chính phúc lợi tốt đẹp trong mọi hoàn cảnh.

4) Giá trị sống khoan dung:
Khoan dung là sự linh động điều chỉnh những điều chưa phù hợp, chưa tốt để có sự cải tiến tốt hơn. Giá trị sống khoan dung giúp ta khai mở tâm tuệ sáng suốt và bình an để nhìn nhận những giá trị tốt đẹp của tài chính phúc lợi 1 cách
đúng mức.
Tránh được định kiến cố chấp do sự lầm tưởng về điều gì đó 1 cách quá mức cần thiết…
5) Giá trị sống trung thực:
Sự trung thực đến từ việc thấu hiểu những nhu cầu cần thiết chính đáng hàng ngày như: Nhu cầu Đảm bảo an toàn về thân – tâm – trí : Ăn uống, hít thở không khí, nhà ở, thể dục thể thao, vui chơi giải trí. Nhu cầu Giao tiếp ứng xử hài hòa với môi trường sống, tôn trọng sự hợp tình, hợp lý của tài chính phúc lợi…
Giá trị sống trung thực giúp ta có sự điềm tĩnh để nhận định đúng các giá trị, cái nào nên làm, cái nào không nên làm. Khi nói đến tiền bạc thì không ai muốn mình nhận được sự lừa dối cả, nên sự trung thực trong tài chính được xem là yếu tố quan trọng tạo nên niềm tin với mọi người.
6) Giá trị sống khiêm tốn:
Khi ta nhận ra là những gì ta biết được và có được ngày hôm nay là do ta được kế thừa thành quả của rất nhiều người đi trước để lại thì ta sẽ có sự biết ơn và khiêm tốn, sẵn lòng học hỏi để cải tiến những kế thừa đó tốt hơn. Sự khiêm tốn giúp ta tôn trọng những giá trị khác biệt của người khác, và làm cho ta trở nên thiện cảm, gắn kết với cộng đồng bền vững hơn.
Giá trị sống khiêm tốn còn giúp ta tránh rơi vào cái bẫy thất bại trong tài chính do sự tự hào, tự cao, nghĩ ta là giỏi hơn người khi đạt được chút thành quả nào đó trong tài chính nên nghênh ngang, hóng hách xem thường người khác…
7) Giá trị sống hợp tác:
Sự hợp tác bắt đầu từ mục đích đôi bên cùng có lợi, hợp tác giúp ta tuân thủ những qui định chung để phát huy tốt các điểm mạnh, và bù đắp được các điểm yếu của mình và của người khác .
Giá trị sống hợp tác còn giúp ta rèn luyện 1 số kỹ năng cần thiết cho việc phát triển tài chính phúc lợi như :
Kỹ năng chăm sóc sức khỏe : sống có chừng mực và điều độ, sống thân thiện với môi trường !
Kỹ năng cân bằng tâm lý : Trong khó khăn có niềm vui – Trong niềm vui có khó khăn
Kỹ năng giải quyết vấn đề : Vấn đề nào cũng cái tốt, cái xấu. Cần phát huy cái tốt, khắc phục cái xấu
8) Giá trị sống có trách nhiệm:
Vì ta luôn mong muốn nhận được những giá trị lợi ích tốt lành và niềm vui hạnh phúc cho chính bản thân ta, nên ta có trách nhiệm đóng góp công sức để nhận được những điều đó. Giá trị sống có trách nhiệm giúp ta tạo dựng được uy tín và niềm tin với gia đình và cộng đồng xã hội, ta sẵn sàng có trách nhiệm học hỏi để sửa chữa sai lầm nếu có, nhằm mục đích duy trì sự phát triển tài chính phúc
lợi của ta bền vững hơn.
9) Giá trị sống giản dị:
Giản dị là khi ta nhận ra những điều dù bình thường, nhỏ bé trong cuộc sống thì vẫn có những giá trị tốt đẹp nào đó. Giản dị giúp ta biết chi tiêu chừng mực trong trong tài chính phúc lợi, tránh những lãng phí dư thừa không cần thiết.
Giản dị còn giúp ta nâng cao trí tuệ, biết xem xét mọi việc dựa trên 3 yếu tố bền vững : Cơ sở hợp lý – Lợi ích phù hợp – Ý nghĩa giá trị lành mạnh.
10) Giá trị sống tự do:
Giá trị sống Tự do ở đây được đặt trên cơ sở của đạo lý và pháp luật cho phép.
Chỉ khi lựa chọn cho sự tự do của ta hòa hợp với đạo lý, lương tâm con người và pháp luật trong xã hội thì ta mới có được phần thưởng cho sự phát triển tài chính phúc lợi 1 cách tự do và thoải mái nhất.

Tài chính phúc lợi, tài lộc phúc an !

Tài chính phúc lợi, tài lộc phúc an

Vườn ươm thông minh tài chính - sudungtien.vn

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 2831

Mã số :95

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--