Chi tiêu theo giá trị thực (kỳ 4) : Chọn giá rẻ hay giá trị an toàn chất lượng

-  Khi mua mua sắm bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào thì ta cũng đều quan tâm đến 2 điều quan trọng nhất đó là Giá Bán và Giá Trị Thực của sản phẩm, dịch vụ đó.

-  Giá bán là số tiền ta phải trả cho sản phẩm, dịch vụ đó. Còn giá trị thực là giá trị sử dụng an toàn chất lượng và tiện lợi của sản phẩm, dịch vụ đó mang lại cho ta.

-  Nghe qua có vẻ khá đơn giản, nhưng đôi khi điều này cũng là một vấn đề khiến cho ta phải đắn đo, suy nghĩ rất cẩn trọng trước khi mua sắm bất cứ thứ gì.

-  Bởi vì có những sản phẩm, dịch vụ tuy có giá bán rất rẻ nhưng phía sau đó là thông tin về an toàn chất lượng sản phẩm còn mù mờ hoặc được che đậy khá tinh vi qua bao bì, hình thức bên ngoài đẹp, bắt mắt làm cho ta khó phân biệt được đâu thật, đâu giả . Mà tâm lý tiêu dùng mua sắm chung của chúng ta là cái gì vừa rẻ lại vừa đẹp thì rất dễ được chấp nhận.

- Ta vẫn thường nói với nhau là “Tiền nào của đó”, tức là giá rẻ thì chất lượng cũng rẻ. Thật ra, giá rẻ không đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm thấp kém, không an toàn cho người sử dụng.

-  Mà giá rẻ ở đây được quy định qua việc sử dụng các nguyên vật liệu thay thế cho phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người tiêu dùng, tùy theo mức độ, số lượng và thời gian sử dụng ngắn hạn khác nhau, nhưng tiêu chuẩn an toàn chất lượng sản phẩm thì vẫn phải được đảm bảo ở mức tối thiểu nhất.

-  Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi người trong từng giai đoạn khác nhau mà ta có thể lựa chọn mua sắm sản phẩm, dịch vụ có giá cả phù hợp với giá trị sử dụng ngắn hạn hay lâu dài.

-  Có những thứ ta cần sử dụng thường xuyên, lâu dài thì cũng cần phải thêm 1 chút tiền nữa để chọn mua sản phẩm có độ bền và chất lượng cao tương xứng với số tiền mình bỏ ra, nhưng cũng có những thứ ta không cần thiết phải bỏ ra số tiền quá nhiều để mua chỉ để “cho bằng anh, bằng chị” hay chỉ đơn giản là “người ta có, thì mình cũng phải có với người ta” vậy.

 

Tiêu dùng thông minh, rinh quà may mắn 

 

Cái gì cũng có 2 mặt, có mặt phải thì cũng có thể sẽ xuất hiện mặt trái. Cơ chế hội nhập kinh tế thị trường mang đến nhiều cơ hội để chúng ta cải thiện đời sống của mình tốt hơn, nhưng bên cạnh đó cũng làm xuất hiện thêm nhiều thủ đoạn, lọc lừa, dối trá nhau để làm giàu và hưởng thụ vật chất bằng mọi cách, bất chấp hậu quả về sau .

- Sống trong môi trường và xã hội hiện nay, dù muốn hay không thì ta vẫn phải chấp nhận cái thực tế đang diễn ra xung quanh mình. Tuy ta không thể thay đổi được thực tại chung của xã hội, nhưng ta có thể trang bị những kiến thức và kỹ năng về phân tích, đánh giá thông tin, khoa học chi tiêu trong mua sắm tiêu dùng hàng ngày để lựa chọn cho mình và gia đình những sản phẩm, dịch vụ vừa phù hợp với túi tiền của mình, vừa đảm bảo an toàn chất lượng.

- Và đồng thời ta cũng hy vọng mọi người trong xã hội cùng tôn trọng giá trị đạo đức nhân văn tốt đẹp của con người để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có giá trị  an toàn chất lượng cho chính xã hội loài người chúng ta đang sống.

sudungtien.vn

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 2913

Mã số :83

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--