Chi tiêu theo giá trị thực (kỳ 3) : Mục tiêu ưu tiên

 

-  Chi tiêu theo giá trị thực không những giúp ta cân đối nguồn thu nhập – chi tiêu – đầu tư 1 cách hợp lý để đạt được mục tiêu ưu tiên của từng giai đoạn, từng điều kiện cụ thể mà còn đáp ứng vừa đủ cho những nhu cầu cần thiết khác nữa.

1)    Mục tiêu ưu tiên là gì ?

-  Mục tiêu ưu tiên là sự kỳ vọng lớn nhất phù hợp với lợi ích chính đáng mà ta mong muốn có được trong khoảng thời gian nhất định nào đó dựa trên những điều kiện thuận lợi mà ta có thể đáp ứng được trong hiện tại.

- Tùy theo điều kiện thuận lợi của mỗi người, mà ta có thể xác định mục tiêu ưu tiên phù hợp riêng cho mình để đưa ra cách chi tiêu hợp lý.

2)    Làm sao để xác định được mục tiêu ưu tiên phù hợp ?

-  Mục tiêu ưu tiên không cố định, bất biến mà sẽ thay đổi theo thời gian và điều kiện cụ thể. Vì vậy, ta nên căn cứ vào 2 yếu tố chính để xác định mục tiêu ưu tiên phù hợp với mình :

-  Yếu tố thứ nhất là theo lứa tuổi : Ta đang ở vào giai đoạn của lứa tuổi nào ?( thanh thiếu niên – Trung niên – Già), ta không thể lấy lại dòng thời gian đã đi qua, nhưng ta có toàn quyền sử dụng thời gian ở hiện tại để đạt được điều mình mong muốn nhất, khát khao nhất, đây chính là mục tiêu ưu tiên.

-       Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với sự đánh đổi với thời gian. Mỗi người đều có 24 giờ 1 ngày và cách sử dụng thời gian này cho mục tiêu ưu tiên nào ? phải từ bỏ mục tiêu không cần thiết nào để có được mục tiêu ưu tiên đó ? sẽ làm nên giá trị khác nhau của mỗi người.

-       Ví dụ : khi ta dùng 1 giờ để đọc báo, xem tin tức thì ta phải từ bỏ 1 giờ để vui chơi tán ngẫu với bạn bè .

-  Yếu tố thứ hai là điều kiện thuận lợi và không thuận lợi cho việc thực hiện mục tiêu ưu tiên. Nếu thời gian là yếu tố được tặng công bằng 24 giờ cho tất cả mọi người, thì điều kiện và nguồn lực là yếu tố xuất phát điểm rất khác nhau ở từng người, có người có điều kiện thuận lợi về mặt này, nhưng lại có hạn chế về mặt khác, và ngược lại .

-  Và cũng giống như thời gian, ta cũng phải đối mặt với sự đánh đổi về điều kiện và nguồn lực.

-  Ví dụ : khi ta ưu tiên chi tiêu 50.000đ để mua quyển sách văn học, thì ta hiểu là ta phải từ bỏ cơ hội mua chiếc áo mới ngay lúc đó vì điều kiện và nguồn tiền của ta có giới hạn. Và đương nhiên là ta phải so sánh xem việc từ bỏ cơ hội mua chiếc áo mới có được đền bù xứng đáng bằng lợi ích của quyển sách mà ta ưu tiên mua hay không 

-  Chi tiêu theo giá trị thực giúp ta dễ xác định mục tiêu ưu tiên cho cái ta cần thiết nhất và đồng thời cũng giúp ta luyện trí óc nhanh nhạy khi đưa ra các quyết định thay thế hợp lý trong từng tình huống.


Tiêu dùng thông minh, thịnh vượng cuộc sống

sudungtien.vn

 

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 4365

Mã số :76

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--