Cuộc sống cân bằng, chất lượng với khoa học chi tiêu

1)      Khoa học chi tiêu là gì ?

Khoa học chi tiêu là cách ta quản lý và sử dụng nguồn tài sản hữu ích của mỗi cá nhân hoặc gia đình 1 cách cẩn thận để đạt được lợi ích cao nhất với chi phí thấp nhất.

Nguồn tài sản hữu ích bao gồm :

- Tài Sản vật chất : Sức khỏe, các của cải vật chất như : tiền, kim loại quý, nhà cửa,...

- Tài sản trí tuệ : đạo đức, kiến thức, kỹ năng.

Để phục vụ cho hoạt động sống hàng ngày, ta thường sử dụng 2 nguồn tài sản này rất nhiều nên rất tốn kém đặc biệt là của cải vật chất, lương thực, rau quả. Vì thế ta phải sử dụng nó 1 cách cẩn thận để đảm bảo cuộc sống cân bằng, chất lượng.

2)      Sự liên quan giữa tài sản vật chất và tài sản trí tuệ :

Tài sản trí tuệ là mục tiêu mong muốn, tài sản vật chất là phương tiện để thực hiện mục tiêu đó. Hai loại tài sản này tuy tồn tại độc lập với nhau nhưng khi ta sử dụng thì chúng có mối liên quan chặt chẻ bổ sung cho nhau :

Ví Dụ 1 :

Mục tiêu là : ta muốn tham gia 1 lớp học vẽ thì ta phải sử dụng các phương tiện vật chất là : Tiền để đóng học phí, để mua giấy, cọ, màu vẽ, giá vẽ, năng lượng sức khỏe của cơ thể để điều khiển sự hoạt động của các ngón tay, đồng thời ta cũng phải sử dụng tài sản trí tuệ là kiến thức về phối hợp màu sắc, kỹ năng quan sát, phối cảnh, giá trị đạo đức, thẩm mỹ của bức tranh để chuyển tải đến người xem những đề tài có ích.

Ví Dụ 2 :

Mục tiêu là : mua 1 chiếc xe máy để đi học hoặc đi làm. Ta sử dụng tài sản vật chất là Tiền để mua xe, ngoài ra ta còn phải sử dụng tài sản trí tuệ là kiến thức  thông tin để tìm hiểu, đánh giá, lựa chọn thông tin về loại xe thích hợp, về nơi bán uy tín, giá cả hợp lý, dịch vụ hậu mãi tốt. Bên cạnh đó ta còn phải trang bị kiến thức an toàn giao thông, kỹ năng sử dụng xe an toàn đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

3) Quản lý nguồn tài sản hữu ích :

Chất lượng sống của mỗi người được quyết định bởi việc sử dụng và quản lý nguồn tài sản hữu ích của người đó 1 cách cẩn thận và chu đáo như nào.

Quy trình quản lý tài sản gồm các bước :

- Lập mục tiêu, kế hoạch : bạn mong muốn có được điều gì ? Tại sao ?

- Kiểm soát, thực hiện : cần có những nguồn tài sản nào để thực hiện ? (kiến thức, thời gian, tiền bạc, năng lượng,...) Mức độ sử dụng và sự kết hợp của các nguồn tài sản đó ra sao? Sự điều chỉnh như thế nào?

- Đánh giá, phản hồi : Kết quả đạt được có như mục tiêu mong muốn không ? điều gì hài lòng ? điều gì chưa hài lòng ? cần loại bỏ điều gì ? cần thêm vào điều gì ? bổ sung, thiết lập mục tiêu, kế hoạch mới.

 Như vậy việc ta sử dụng hiệu quả mối liên quan giữa tài sản vật chất và trí tuệ để đạt được 1 mục tiêu cụ thể trong từng hoạt động tiêu dùng hàng ngày là ta đang nâng cao chất lượng sống của mình lên từng ngày với khoa học chi tiêu.

Tiêu dùng thông minh, khơi nguồn sống tốt

Tiêu dùng thông minh, khơi nguồn sống tốt

sudungtien.vn

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 1880

Mã số :55

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--