Những lựa chọn nào cần thiết nhất trong đời người ?

Điều quan trọng nhất trong đời người là biết đưa ra cho mình những lựa chọn thích hợp và đúng đắn nhất trong từng thời điểm . Điều này lại càng có ý nghĩa đặc biệt hơn đối với những người trẻ tuổi, bởi họ có cả một tương lai phía trước đang chờ đợi, và việc đưa ra những lựa chọn đúng càng sớm chừng nào thì càng khiến tương lai của người đó sáng sũa, rõ ràng hơn chừng đó.

Cuộc sống là 1 chuỗi những lựa chọn nối tiếp nhau, và có lẻ những lựa chọn quan trọng sau đây cũng sẽ rất cần thiết đối với bất cứ ai :

1. Chọn LẼ để SỐNG

Lẽ sống chính là hoài bão và sứ mệnh của cuộc đời, là giá trị nền tảng cho chuẩn hành xử của của chính mình. Xác định lẽ sống chính là trả lời câu hỏi: “Mình là ai ? mình sống để làm gì?  mình sẽ dùng cuộc đời của mình vào việc gì ? và việc đó có đáng để dùng hay không?”.

Xác định lẽ sống cũng chính là việc chọn cho mình lý do để sống (rốt cuộc ý nghĩa của cuộc đời mình nằm ở đâu ?). Nếu ta xác định được thì đây được coi là “đích đến” là “bánh lái” của cuộc đời mình, còn nếu không xác định được thì sẽ là “ma đưa lối, quỷ đưa đường” trong cuộc đời ta.

Đây là lựa chọn quan trọng bậc nhất, ảnh hưởng tới tất cả những lựa chọn còn lại. Không phải ai cũng chọn được đúng “đích đến” và “bánh lái” cho mình và hậu quả là cuộc đời của họ nhiều khi sẽ rất uổng phí hoặc vô cùng bi kịch. Điều quan trọng là phải thường xuyên nhìn lại và kiểm chứng những lựa chọn của mình để biết Đúng hay Sai qua kết quả đạt được trong phạm vi của đạo đức xã hội và pháp luật. Con người sinh ra vốn dĩ là lương thiện, nhưng việc chọn lẽ sống khác nhau thì sẽ có những con người khác nhau, những cuộc đời khác nhau và những số phận khác nhau.

2. Chọn THẦY để HỌC

Sự học luôn là một trong những “Sự Nghiệp” quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Dưới đây là 5 “người thầy” gần gũi và hữu ích nhất:

Thầy

Đây là những người thầy bằng xương bằng thịt, trực tiếp khai sáng trí tuệ và nuôi dưỡng tâm hồn cho chúng ta. Thầy thì có nhiều nhưng không phải ai cũng là người thầy đúng nghĩa, không phải ai cũng có thể dẫn dắt người học làm chủ quá trình học và khám phá thế giới vô tận của tri thức. Vì thế mà việc chọn đúng người để học, để tôn làm thầy có ý nghĩa quan trọng là vậy.

Sách

Sách là một trong những con đường dễ nhất, rẻ nhất và nhanh nhất cho sự học của mỗi người. Sách không chỉ là người thầy mà còn là người bạn tri kỷ, luôn tử tế, nhẫn nại, chờ đợi và chịu đựng chúng ta. Học từ sách là học từ những bộ óc vĩ đại nhất của loài người, là việc biến túi khôn của nhân loại vốn đã được đúc kết trong sách thành của mình. Chúng ta có thể đưa những người thầy vĩ đại nhất của thế giới, từ cổ tới kim, từ Đông sang Tây, về tận nhà để dạy cho mình, bất kể thời điểm nào mà chi phí nhiều khi chỉ bằng… tô phở.

Tuy nhiên, ta cũng cần lưu ý là không đọc sách thì sẽ không giỏi nhưng đọc sách nhiều mà không làm gì cũng không tạo ra được giá trị có ích gì cho cuộc sống. Vấn đề là ta phải biết chọn sách nào để đọc, đọc như thế nào và ứng dụng được gì từ sách để làm cho cuộc sống ta tốt hơn.

Kinh nghiệm

Tất cả mọi thứ trên đời này đều có cái giá của nó, có những cái ta trả giá rất đắt để học được những bài học kinh nghiệm từ thực tế , nhưng cũng có những cái ta không cần phải trả giá quá đắt  cũng có thể học được .

Cuộc đời chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những thất bại, vấn đề là sau mỗi thất bại thì cần phải rút ra được những bài học để những thất bại tương tự không còn tái diễn trong tương lai. Có những người cho rằng, nếu muốn không thất bại thì tốt nhất là đừng có làm gì hết, nhưng nếu vậy thì sẽ có một thất bại cực lớn khác, đó là thất bại cho cả cuộc đời. Có 1 cách rất tốt để ta hạn chế thất bại và trả giá đắt là : Ta cần phải học 1 cách có chọn lọc từ 2 “người thầy” đầu tiên (đó là Thầy và Sách).

Nhân vật

Họ có thể là các bậc “Tiền Bối” đầy trí tuệ (để chúng ta học tri thức) hoặc những nhân vật có ảnh hưởng trong xã hội (học tinh thần, ý chí). Chính những câu chuyện thành công, thất bại, những trải nghiệm, tư tưởng, tài năng và nhân cách của họ sẽ là bài học quý giá cho mình trên con đường tự khai sáng bản thân mình và những người quanh mình.

Tuy nhiên, ta cũng phải rèn năng lực thẩm định, phán đoán sâu sắc để nhận biết mình là ai, biết ai là ai, cái gì là cái gì, nếu không thì sẽ vô cùng nguy hiểm bởi ta chẳng những không học được gì từ họ mà còn bị ảnh hưởng những điều không tốt từ họ, vì người đáng khinh thì lại trọng, người đáng trọng lại khinh.

Internet

Được coi là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỷ 20, làm cho cả nhân loại thay đổi một cách sâu sắc và khác biệt hẳn so với những thời kỳ trước đó, Internet thực sự là công cụ hữu hiệu cho sự học của mỗi người.

Thời đại Internet hình thành 2 loại người: “Công dân mạng” và “Sâu mạng”.

“Công dân mạng” là những người sử dụng Internet như một công cụ để nâng cao kiến thức của mình, phục vụ cho công việc và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Còn “sâu mạng” là những kẻ phung phí phần lớn thời gian, sức lực của mình vào những trò tiêu khiển trên mạng hoặc phá hoại, có thể có “sâu cuốn lá” (game online), “sâu đục thân” (coi phim sex), “sâu chat” (tán chuyện gẫu); “sâu phá hoại” (hacker mũ đen)…

Là “công dân mạng” hay “sâu mạng”, đó cũng là một lựa chọn quan trọng đối với người trẻ trong thời đại này.

3. Chọn VIỆC để LÀM

Thực tế cho thấy đang có xu hướng chọn nghề và đổi nghề theo “mốt”. Tức là Nghề nào được gắn mác “thời thượng” là giới trẻ đổ xô vào tìm “vận may”. Thậm chí khi đã thành công với một nghề nào đó thì phần đông lại cùng tìm đến một nghề, chẳng hạn là nghề chính trị.

Thực ra, xã hội có nhiều vị trí thích hợp để ta chọn chứ không chỉ có một vị trí là quyền lực: Trở thành một chính trị gia tài ba là một vị trí; trở thành một nhạc sĩ lớn cũng là một vị trí; trở thành một bác sĩ giỏi cũng là một vị trí, trở thành một kiến trúc sư danh tiếng cũng là một vị trí … Tất cả là sự lựa chọn đúng và thích hợp với điều kiện của từng người. Thực ra, làm một bác sĩ giỏi vẫn tốt hơn là làm một viện trưởng tồi, làm một công nhân giỏi vẫn quan trọng hơn là làm một hiệu trưởng kém.

Thực ra, làm sếp hay làm lính, làm thầy hay làm thợ, làm quan hay làm dân, làm chủ hay làm thuê… đều không quan trọng, mà quan trọng là làm cái gì mà mình giỏi nhất, phù hợp với tính cách của mình nhất và tạo ra giá trị nhiều nhất (cả giá trị tài chính và giá trị xã hội).

Bên cạnh chọn công việc và nghề nghiệp phù hợp để làm, chúng ta cũng cần tìm cho mình một nơi làm phù hợp để gắn bó (công ty, tổ chức nào, ngành nào, lĩnh vực nào, vùng miền nào…). Điều này rất quan trọng vì công việc không chỉ là chỗ để đóng góp, mưu sinh mà còn là nơi để ta học tập và phát triển.

Ngày nay, người ta bị ảnh hưởng bởi chính nơi mình làm việc nhiều hơn là nơi mình học. Cũng đều tốt nghiệp một trường đại học, đều học giỏi như nhau nhưng sau mấy năm ra trường sẽ có 2 cuộc đời khác nhau, 2 tương lai khác nhau mà nguyên nhân là vì đã có 2 lựa chọn về công việc khác nhau.

4. Chọn BẠN để CHƠI

Nói đến con người là nói đến các mối quan hệ xã hội đan xen nhau, và cũng chính những mối quan hệ đó định hình chân dung một người. Chẳng hạn, phương Tây có câu: “Hãy nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là ai”. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chịu tác động và bị ảnh hưởng rất nhiều từ những người bạn của mình.

Còn ông bà mình, khi nhận xét về một người hoặc một nhóm người nào đó thì thường nói: “Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu” hoặc “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” (ngoại trừ một số ít người quá đặc biệt, quá cá tính thì gần mực sẽ không đen, mà gần đèn cũng chẳng sáng).

Trong đời người, ngoài người bạn quan trọng nhất là bạn đời thì cần phải có bạn tâm giao, bạn thâm giao, thậm chí là bạn tri kỷ, chứ không phải chỉ có những người bạn hời hợt, quen biết xã giao, ngoại giao. Họ là những người cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, chia sẻ một hệ giá trị và những lý tưởng sống, giá trị sống. Dẫu vậy, họ có thể có những con đường khác nhau trên hành trình lập thân, lập nghiệp.

Có thể nói bạn bè chính là “tài sản” của mỗi người (“Giàu vì bạn, sang vì vợ”), là nguồn chia sẻ, động viên, hỗ trợ khi cần thiết. Song, như thế không có nghĩa là tận dụng bạn, lợi dụng bạn. Ngược lại, chơi với bạn cần phải xác định là để giúp bạn cùng phát triển và tiến bộ. Một tình bạn nếu được xây đắp trên tinh thần như vậy thì sẽ vô cùng bền vững và tốt đẹp.

5. Chọn NGƯỜI để LẤY

Phải bắt đầu lựa chọn này từ việc mình muốn có một gia đình như thế nào. Tình yêu là một phạm trù hoàn toàn mang tính cảm xúc nhưng hôn nhân lại có cả yếu tố lý trí. Lấy vợ, lấy chồng thì có lẽ ai cũng làm được (chỉ trừ những người không thèm lấy hoặc không tìm được người phù hợp). Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm cho mình được một người vợ, người chồng, và đồng thời cũng là một người bạn đời có ý nghĩa!

Người ta hay nói là trong tất cả các kiểu bạn (bạn xã giao, bạn tâm giao, bạn tư giao, bạn tri kỷ…) thì chọn bạn đời là khó nhất. Khi chọn bạn đời, điều kiện cần là tình yêu thương nhưng quan trọng hơn là cả hai phải chia sẻ được lẽ sống, tầm nhìn và hệ giá trị suốt cả cuộc đời. Có thể khi cưới nhau, vợ chồng chưa thực sự là bạn đời, chưa xác định rõ lẽ sống, chưa có chung một hệ giá trị nhưng họ sẽ cùng nhau thay đổi  và thay đổi chính mình để không chỉ là người chồng, người vợ của nhau, mà còn là người bạn có ý nghĩa trên hành trình còn lại của cuộc đời. Được như vậy thì cuộc  sống của ta sẽ an vui và hạnh phúc hơn !

(Nguồn : Giản Tư Trung & Nguồn Sinh viên Việt Nam)

sudungtien.vn

 

Số người xem: 1628

Mã số :53

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--