Túi ni-lông : Lợi ích gần, nỗi lo xa

1)   Lợi ích gần gũi của túi ni-lông :

-      Túi ni-lông (hay túi xốp) là tên thường gọi của loại bao bì nhựa, được sản xuất từ HDPE và LDPE (Polyetylene tỷ trọng thấp), có nguồn gốc từ dầu mỏ - 1 loại tài nguyên không tái tạo.

-      Với đặc tính bền, nhẹ, tiện dụng, rẻ tiền (được phát miễn phí tại các siêu thị, chợ, cửa hàng...) . Chính vì vậy nên túi ni-lông mới được sử dụng rất rộng rãi, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển hàng hóa .     

2)   Nỗi lo về túi ni-lông

-      Bên cạnh những lợi ích thiết thực đó, túi ni-lông còn chứa đựng 1 nỗi lo tiềm tàng rất dài và rất xa cho môi trường sống . Túi ni-lông màng mỏng thường chỉ được sử dụng 1 lần, nếu không được thải bỏ và xử lý đúng thì sẽ dễ phát tán vào môi trường, vừa gây mất mỹ quan đô thị, vừa làm ô nhiễm bầu không khí trong lành của chúng ta.

-      Ngoài ra, quá trình sản xuất túi ni-lông sẽ làm phát thải ra nhiều khí CO2 , góp phần tạo ra mưa acid, làm tăng hiệu ứng nhà kính, thúc đẩy biến đổi khí hậu.

-      Khi lẫn vào đất, túi ni-lông ngăn cảng oxy đi qua, gây ra xói mòn đất, làm cho đất bạc màu, đất không tơi xốp, kém màu mỡ .

-      Túi ni-lông vứt bừa bãi, gây tắc nghẽn cống rãnh, làm tăng khả năng ngập lụt.

-      Nếu sử dụng túi ni-lông để đựng thức ăn quá nóng, có thể gây hại cho não và cũng có thể gây ung thư.

3)    Tiêu dùng thân thiện với túi ni-lông :

-      Nên hạn chế sử túi ni-lông : có thể đem theo túi đựng nhiều lần khi mua hàng , hoặc sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường như túi giấy, túi tự phân hủy.

-      Túi ni-lông đựng những đồ sạch, sau khi sử dụng có thể cho những người bán tạp hóa gần nhà.

-      Không sử dụng túi ni-lông để đựng trực tiếp thức ăn nóng, lên men.

-      Không vứt bừa bãi túi ni-lông ra môi trường cũng như không không tự ý xử lý (chôn hoặc đốt) túi ni-lông tại nhà.

-      Nên phân loại và bán phế liệu túi ni-lông đã sử dụng để tái chế hoặc chuyển cho đơn vị chuyên trách xử lý đúng và an toàn với túi ni-lông.


(Nguồn : Kiến thức tổng hợp)

sudungtien.vn

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 2713

Mã số :47

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--