Những cạm bẫy tài chính không thể bỏ qua

Tuổi trẻ là khoảng thời gian người ta sống hết mình cho những đam mê, hoài bão và sẵn sàng đón nhận mọi thử thách của cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là tất cả mọi thứ đều có mức giới hạn riêng của nó, và không phải lúc nào mọi việc cũng xảy ra theo đúng như mong muốn của mình . Vì vậy, việc thường xuyên nhìn lại những cạm bẫy tài chính sau đây cũng có thể giúp bạn khắc phục hoặc tránh được những rủi ro về tài chính.

1) Khi bạn đánh giá quá cao về bản thân mình : Những lời khuyên quen thuộc như: “Đừng vung tay quá trán” không phải là lời nói dư thừa trong tài chính mà nó thường rất hữu ích trong những tình huống dự phòng chuyện đã rồi. Nếu bạn quá dễ dãi tự mãn với 1 vài thành công ban đầu của mình, hoặc những lời khen tặng đôi khi vì sĩ diện, tự tôn thì bạn cũng sẽ dễ trượt dài trước khi kịp tỉnh ngộ. Đừng cho rằng mình đã biết đủ, mình có ý chí và nhiều tài năng để mọi người phải nể phục mà xem thường những nguyên tắc nền tảng của tài chính cá nhân.

2) Khi bạn tiêu nhiều tiền quá sớm : bạn là Sinh viên mới ra trường nên thường khát khao có được cuộc sống của một người thành đạt, đặc biệt là những bạn có thu nhập tương đối. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhiều thử thách vẫn còn ở phía trước vì mọi thứ đều có thể thay đổi và những gì ta biết ngày hôm nay rất có thể sẽ lỗi thời vào ngày mai . Suy nghĩ này giúp bạn tránh được việc quá chạy theo xu hướng bề ngoài của xã hội 1 cách thiếu suy xét .

3) Khi bạn Coi thường giá trị của thời gian :  Đừng bao giờ xem nhẹ sức mạnh của lãi suất kép đối với tài khoản tiết kiệm, nhất là tiết kiệm những đồng tiền nhỏ lẻ ban đầu. Mỗi giây bạn dùng cho sự phung phí là một sự tổn thất lớn cho ngân quỹ hưu trí của bạn sau này.

4) Khi bạn quá Cứng nhắc : Có một mục tiêu, 1 lý tưởng để theo đuổi là rất tốt. Nhưng thế giới hôm nay yêu cầu ở bạn nhiều hơn thế. Bạn cần luyện cho mình một tư duy nhanh nhạy, linh hoạt và không nên bó chặt bản thân vào một bản kế hoạch 20 năm 1 cách cứng nhắc mà không có sự cập nhật, điều chỉnh.


5) Khi bạn để cảm xúc chi phối mọi việc : Đôi khi bạn ra quyết định chỉ với một câu hỏi đơn giản: “Việc này sẽ thú vị như thế nào đối với tôi ?”. Nếu cứ theo thói quen đó, tài sản của bạn sẽ có cơ hội "đội nón" ra đi để đến với những người có trí tuệ hơn.


6) Khi bạn Chi tiêu 1 cách thụ động : Khi xe hỏng, bạn bỏ tiền ra sửa. Đến hạn thanh toán hóa đơn, bạn vay bố mẹ để trả… Có một cách tốt hơn để tiêu tiền, đó là chi tiêu một cách chủ động. Hãy bảo dưỡng phương tiện đi lại theo định kỳ trước khi chúng hỏng hóc và lên kế hoạch chi tiêu cụ thể.

7) Khi bạn Làm việc một cách thụ động : “Điều gì phải đến sẽ đến” hay “Giàu, nghèo đều có số”, “ Điều kiện hiện tại chỉ là tạm thời”, “Tôi chưa gặp may”,… Đó là quan điểm “họ Đỗ tên Thừa” của không ít bạn trẻ và cả những người trung niên đã từng dày dạn kinh nghiệm cũng nghĩ thế khi gặp 1 khó khăn, trở ngại nào đó. Lí do không chỉ ở chỗ bạn thiếu định hướng mà bạn còn gây ảnh hưởng xấu tới cả công ty với thái độ tiêu cực bất cần của mình.

8) Khi bạn Tự giới hạn lựa chọn của bản thân : Đây là một hành động không thông minh về tài chính. Mặc dù đôi lúc chúng ta cũng không còn lựa chọn nào khác: buộc phải kí hợp đồng hoặc đi vay mượn, nhưng hãy bình tĩnh nghĩ đến tương lai sau này của bạn. Hãy chủ động tìm thêm nhiều cơ hội lựa chọn khác để chọn được 1 cái thích hợp nhất trong những điều kiện phù hợp nhất.

9) Khi bạn Không quan tâm tới tài sản sức khỏe của mình : Nếu bạn không quan tâm bão dưỡng chiếc xe của mình thường xuyên thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn là nó sẽ vẫn hoạt động tốt trong một thời gian. Nhưng dần dà động cơ sẽ hỏng hẳn và lúc này muốn thay thế hay sửa chữa thì cũng rất khó, phải tốn nhiều chi phí, thời gian . Những người lớn tuổi thường có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này hơn các bạn trẻ.

10) Khi bạn Không xây dựng quỹ dự phòng : Quỹ dự phòng là khoản tiền hoặc tài sản tương đương để bạn chi dùng trong những trường hợp cấp bách. Đây là việc rất cần thiết nên làm ở mọi giai đoạn của cuộc đời .

 

(Tài liệu tham khảo : NDHMoney)

Sudungtien.vn

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 3936

Mã số :35

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--