Tiêu chí chọn lọc thông tin

1) Thế nào là thông tin tốt ?

Thông tin tốt được xem xét dựa trên 3 yếu tố : Chân – Thiện - Mỹ

a) Chân : chân lý, hợp lý

Thông tin có hợp lý không ? Tức là thông tin có nguồn gốc rõ ràng : thông tin do ai cung cấp ?, có căn cứ vào những gì xảy ra ở hiện tại hoặc quá khứ không ?, có phản ánh đúng bản chất của sự việc  không ? (chúng ta phải dựa vào những thông tin xảy ra ở hiện tại để nắm bắt được bản chất của sự việc ).

Nếu là các thông tin khoa học thì : có ghi chú , cơ sở nghiên cứu khoa học, trích dẫn tài liệu tham khảo, số liệu thống kê ?

Nếu là thông tin về sản phẩm, dịch vụ thì : có nhãn hiệu rõ ràng, các tiêu chuẩn về an toàn chất lượng, chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền, địa chỉ, thông tin liên hệ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thông tin về hướng dẫn sử dụng...

b) Thiện : lợi ích

-  Thông tin mang lại lợi ích gì ? ( cho mình và cho mọi người) trong việc cập nhật kiến thức về sự tiến bộ của khoa học công nghệ : Thông tin có giúp chúng ta cải tiến phương pháp làm việc tốt hơn, đạt hiệu quả hơn không ?

- Thông tin có giúp chúng ta có những chọn lựa thích hợp hơn, thuận tiện hơn trong cuộc sống không ?

c) Mỹ :cái hay, cái đẹp

-  Thông tin có giúp chúng ta biết được điều hay, lẻ phải làm tăng trưởng đạo đức và tinh thần sáng suốt hơn để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống 1 cách hài hòa, an vui.


2) Nhận biết thông tin xấu :

Ngoài những thông tin tốt, chúng ta cũng cần phải biết nhận định đâu là những thông tin chưa chắc chắn, chưa đầy đủ, có thể có những rủi ro xảy ra ngoài mong muốn của mình để có những biện pháp đề phòng, ứng phó kịp thời với mọi tình huống.


Chọn lọc thông tin, nâng tầm cuộc sống

Sudungtien.vn

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 5264

Mã số :16

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--